AEON ROP Platinum รีวิว บัตรเครดิตอิออน สะสมไมล์ การบินไทย 20 บาทได้ 1 ไมล์ ให้แต้มง่าย พร้อมเงินคืน

45

AEON ROP Platinum รีวิว บัตรเครดิตสะสมไมล์ ซึ่งเป็นบัตร Co-Brand กับการบินไทยกับทางอิออน จริงๆ แล้วการบินไทยมีบัตรเครดิตโคแบรนด์กับบัตรเครดิตหลายค่าย แต่บัตรเครดิต AEON ROP Platinum ก็ถือว่าเป็นบัตรเครดิตร่วมที่โดดเด่นขึ้นมาด้วยฐานเงินเดือนระดับกลาง มีจุดเด่นหลายอย่างมาก

ต้องบอกก่อนว่าบัตรเครดิต AEON ROP Platinum ผู้เขียนเองได้ใช้เป็นบัตรหลักมาเป็นระยะเวลานานราว ๆ 2 ปี เลยทำให้พอจะทราบรายละเอียดต่าง ๆ ของบัตรใบนี้พอสมควร เลยจะมาแบ่งปันรีวิวที่ได้จากการใช้งานบัตรใบนี้ด้วยนั่นเอง

*ใช้เท่าที่จำเป็นและชำระคืนได้เต็มจำนวนตามกำหนด จะได้ไม่เสียดอกเบี้ย 16%

AEON ROP Platinum รีวิว บัตรเครดิตอิออน สะสมไมล์ ให้แต้มง่าย พร้อมเงินคืน

รีวิวบัตรเครดิต AEON ROP Platinum ในด้านของการดีไซน์

อิออน สะสมไมล์ การบินไทย
ชอบความระยิบระยับ แบบมีกลิตเตอร์มาก ให้อารมณ์แบบติดแกลม 555 แต่เอาจริง พวกโลโก้ตัวอักษรเยอะไปหน่อย เลยดูรก ๆ

ในด้านของการออกแบบบัตรเครดิต AEON ROP Platinum นั้น ภาพรวมตัวบัตรเป็นแนวนอน โทนสีเทาเงิน แต่เมื่อมองใกล้ ๆ จะเห็นว่าเหมือนมีลายพิมพ์กากเพชรระยิบระยับทั่วทั้งบัตรเลยก็ว่าได้ ทำให้ภาพรวมบัตรใบนี้ดูแพงขึ้นมา  ตรงกลางเป็นเหมือนลาน้ำจาง ๆ ของโลโก้การบินไทย ด้านซ้ายมือบนก็มีโลโก้การบินไทย ROP ด้านขวามือบนมีโลโก้อิออน ส่วนด้านขวามือล่างก็จะเป็นโลโก้ Visa หรือ JCB โดยเลขบัตรทั้งหมดจะเป็นแบบพิมพ์นูนอยู่

รีวิวบัตรเครดิต AEON ROP Platinum อิออน รอยัลออร์คิดพลัส ในด้านของสิทธิประโยชน์

อิออน ROP Platinum
20:1 ได้แต้มง่าย นอกเรื่อง แร็พไก่สไปซี่และชีส ของ Starbucks ในรูปอร่อยนะ

ใช้จ่าย 20 บาท ได้ 1 ไมล์ ได้คะแนนง่าย ไม่ค่อยยกเว้นคะแนน

การใช้จ่ายของบัตรเครดิต AEON ROP Platinum ทุก 20 บาท จะได้รับคะแนน Aeon Happy Point 1 แต้ม และสามารถนำ AEON Happy Point จากบัตรเครดิตใบนี้ไปแลกไมล์ ROP ได้ในระดับ 1:1 คือ 1 แต้ม Happy Point แลกเป็น ROP 1 ไมล์ เทียบง่าย ๆ คือ 20 บาท แลกได้ 1 ไมล์ ถือว่าเป็นเรทที่พอยอมรับได้ด้วยบัตรเครดิตเงินเดือนระดับนี้

ส่วนเรื่องของการให้แต้มง่าย ต้องบอกเลยว่าบัตรเครดิตในยุคปัจจุบันหลายใบ มักจะงดให้แต้มในกลุ่มการใช้รูดเป็นสกุลเงินบาท แต่เกิดขึ้นจากร้านค้าที่จดทะเบียนในต่างประเทศ หรือแม้กระทั่งการเติมน้ำมัน บางบัตรก็ยกเว้นไม่ให้คะแนน

แต่ไม่ใช่กับค่ายอิออน AEON ROP Platinum บัตรเครดิตอิออน รอยัลออร์คิดส์พลัส แพลตตินัม ซึ่งบัตรใบนี้ให้คะแนนหลากหลายเหมือนเดิม ไม่ว่าจะเติมน้ำมัน ยอดรูดเงินบาทผ่านร้านค้าที่จดทะเบียนในต่างประเทศ หรือรูดที่ประเทศสมาชิก EEA ก็ยังได้รับแต้มเหมือนเดิม ส่วนการยกเว้นแต้มนั้นก็จะเป็นการยกเว้นการรูดการผ่อนสินค้า การซื้อหน่วยลงทุน กองทุนรวม การแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ การเบิกถอนเงินสดล่วงหน้า ค่าปรับ ฯลฯ

ส่วนตัวเลยชอบใช้ใบนี้รูดเพื่อทำโฆษณาออนไลน์เป็นส่วนใหญ่ เพราะส่วนมากการทำโฆษณาอย่าง Google Ads, Meta Ads, TikTok Ads และอื่น ๆ มักจะรูดเป็นเงินบาท และเป็นร้านค้าที่จดทะเบียนในต่างประเทศ และยังได้แต้มตามปกติ ซึ่งหลายบัตรยกเว้นตรงส่วนนี้ไปแล้วนั่นเอง ทำให้บัตรใบนี้ยังคงเป็นบัตรประจำที่เรายังใช้งานอยู่

เลือก Visa หรือ JCB ได้ตามความต้องการ

เป็นบัตรเครดิตที่มีความยืดหยุ่นที่เราสามารถเลือกค่ายได้ ไม่ว่าจะเป็น Visa หรือ JCB ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวก ถ้าเป็น Visa ก็ได้ความ Global คือสามารถใช้งานที่ไหนก็ย่อมได้ เพราะ Visa ก็มักจะเป็นมาตรฐานของการรับบัตรเครดิตอยู่แล้ว (ส่วนตัวเลือก Visa เนื่องจากใช้งานกับการตัดค่าโฆษณา Visa เลยได้เปรียบมากกว่า JCB ในตรงจุดนี้)

ส่วน JCB ก็จะได้รับสิทธิพิเศษอื่น ๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นส่วนลดร้านอาหาร โค้ดส่วนลดต่าง ๆ สำหรับ JCB โดยเฉพาะ รวมไปถึงเลานจ์ของ JCB ที่สนามบินในต่างประเทศหลาย ๆ แห่ง ที่เรียกว่าค่อนข้างคุ้มเลยทีเดียว

เครดิตเงินคืน 3% สำหรับการใช้จ่ายร้านอาหารทั่วโลก เมื่อมียอดใช้จ่าย 1,500 บาท/เซลล์สลิป ขึ้นไป

ใครสายกินก็ยิ้มกันไป เพราะว่า AEON ROP Platinum ให้เงินคืน 3% สำหรับการใช้จ่ายที่ร้านอาหารเมื่อใช้จ่าย 1,500 บาท ต่อเซลล์สลิป ซึ่งตรงนี้เน้นย้ำว่าให้ทุกร้านอาหารทั่วโลก กับการกินที่ร้าน แถมยังได้แต้มตามปกติอีกด้วย เรียกว่าคุ้มสองเด้ง ได้ทั้งเงินคืน และได้แต้ม และบอกอีกอย่างคือ เงินคืนตรงนี้ให้เป็น 3% ของค่าใช้จ่ายเลย ของแค่เข้าเงื่อนไขพอ ไม่ได้ล็อกไว้ที่ทุก ๆ การใช้จ่ายครบ 1,500 บาท เท่านั้น

เครดิตเงินคืน 3% เมื่อใช้จ่ายที่โรงแรมทั่วโลก เมื่อมียอดใช้จ่าย 10,000 บาท/เซลล์สลิป ขึ้นไป

ใครที่พักโรงแรมบ่อย ๆ น่าจะถูกใจเป็นพิเศษ เพราะว่ามีแคชแบ็คให้ถึง 3% สำหรับยอด 10,000 บาท/เซลล์สลิปขึ้นไป นับว่าคุ้มมาก ๆ ทั้งโรงแรมไทยและในต่างประเทศ หลายคนอาจจะมาว่ายอดใช้งานต่อเซลล์สลิปสูงไปนิด แต่ถ้าพักในต่างประเทศก็เป็นไปได้ว่าอาจจะถึง และอย่าลืมว่าบางทีโรงแรมจะมีธุรกิจอื่น ๆ เช่นการจัดเลี้ยงงานแต่งงาน หรือการเช่าห้องเพื่อทำการสัมมนา ก็สามารถจ่ายด้วยบัตรเครดิต AEON ROP Platinum เพื่อรับเครดิตเงินคืนตรงนี้ได้ด้วยเช่นกัน

เครดิตเงินคืน 3% เมื่อซื้อบัตรโดยสารกับการบินไทย เมื่อมียอดใช้จ่าย 10,000 บาท/เซลล์สลิป ขึ้นไป

แฟนคลับการบินไทย ใครที่บินกับการบินไทยบ่อย ๆ ก็จะได้รับเครดิตเงินคืนที่ 3% เมื่อมียอดใช้จ่าย 10,000 บาท/เซลล์สลิป ขึ้นไป ใครที่โดยสารกับการบินไทยบ่อย ๆ ก็เรียกได้ว่าคุ้มค่ามาก แต่ว่าเตือนไว้นิดนึงต้องเป็นซื้อกับการบินไทยโดยตรงเท่านั้น ทั้งเว็บไซต์หรือเคาน์เตอร์การบินไทย ยกเว้นการซื้อผ่านตัวแทนหรือ Agent ต่าง ๆ จะไม่ได้รับเครดิตเงินคืน 3%

เครดิตเงินคืน 1% เมื่อใช้จ่ายในต่างประเทศทั่วโลก

ใครที่ไปต่างประเทศบ่อย ๆ ก็ต้องถูกใครสิทธิประโยชน์นี้เช่นกัน เพราะจะคืนเงินทุการใช้จ่ายในต่างประเทศทั่วโลกอยู่ที่ 1% เป็นบัตรเครดิตที่เกิดมาเพื่อใช้ในการท่องเที่ยวมาก ๆ

เครดิตเงินคืน 5% สำหรับการซื้อสินค้า Duty Fee บนเครื่องบิน (In-Flight Duty Free)

ใครที่เดินทางต่างประเทศบ่อย ๆ การซื้อสินค้า Duty Free บนเครื่องบิน (In-Flight Duty Free) ก็จะได้รับเครดิตเงินคืนไปอีกที่ 5% เรียกได้ว่าคุ้มแบบจุก ๆ เลยทีเดียว

ได้รับสิทธิประโยชน์ AEON 365 Days

สิทธิประโยชน์ของ AEON 365 Days เรียกได้ว่าเป็นสิทธิประโยชน์ที่บัตรเครดิตหลายใบของอิออนสามารถใช้งานได้ ซึ่งบัตรเครดิต AEON ROP Platinum ก็สามารถใช้สิทธิประโยชน์เหล่านี้ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น

 • รับคูปองส่วนลด 100 บาท สำหรับ Lazada
 • รับคูปองส่วนลด 100 บาท สำหรับ Shopee
 • รับคูปองส่วนลด 100 บาท สำหรับ FoodPanda
 • รับคูปองส่วนลด 100 บาท สำหรับ Grab Food
 • รับส่วนลด 5% ที่ Max Value ในวันที่ 10, 20, 30, วันเสาร์ และวันอาทิตย์

จุดที่ควรพิจารณาของบัตรเครดิต AEON ROP Platinum

Aeon สะสมแต้ม ROP
ให้แต้มง่าย ได้แคชแบ็ค แต่ติดนิดเดียว คะแนนแลกได้เฉพาะเป็นไมล์ ROP เท่านั้น

แต้มของบัตรเครดิต AEON ROP Platinum แลกได้เฉพาะไมล์ ROP เท่านั้น

เรียกได้ว่าเป็นจุดอ่อนที่สุดของ AEON ROP Platinum เลยก็ว่าได้ ถึงแม้ว่าคะแนนที่ได้จะ AEON ROP นั้นจะเป็นคะแนน Happy Point ของอิออนเองก่อน แต่ว่าคะแนน Happy Point ที่ได้จากบัตรเครดิตใบนี้จะสามารถแลกได้เพียงไมล์สะสมของการบินไทยเท่านั้น ไม่สามารถแลกคะแนนนี้เป็นอย่างอื่นได้เลย เมื่อเทียบกับคู่แข่งอย่าง UOB ROP สามารถนำคะแนนสะสมของ UOB เองไปแลกคะแนนอย่างอื่นได้เพื่อให้เกิดความยืดหยุ่น หรือถ้าเป็นบัตรสะสมไมล์ที่ได้หลายสายการบินอย่าง UOB Privimiles คะแนนมีความยืดหยุ่นสูงไม่ว่าจะแลกคะแนนเป็นเงินคืน แลกเป็นคะแนน The 1 หรือแลกเป็นไมล์สายการบิน ก็ทำได้ มีความยืเหยุ่นสูงกว่า

ดังนั้นใครที่ต้องการสมัคร AEON ROP Platinum ก็ต้องเตรียมใจไว้ก่อนเลยว่าคะแนนแลกได้แต่เพียงไมล์ ROP เท่านั้นนั่นเอง

รูดผ่อนสินค้าไม่ได้แต้ม

บัตรของอิออนจะมีความแปลกอยู่อย่างหนึ่ง การผ่อนสินค้ามักจะไม่ได้แต้ม ซึ่ง AEON ROP Platinum ก็จะไม่ได้แต้มเช่นกันเมื่อทำการผ่อนสินค้า ซึ่งตรงนี้จะมีเงื่อนไขบอกไว้เรียบร้อยแล้วว่าการใช้จ่ายแบบไหนบ้างที่จะไม่ได้แต้ม ซึ่งปกติแล้วมักจะเป็นการใช้จ่ายโดยทั่วไปที่ยกเว้นกันอยู่แล้วเช่นกองทุน ค่าธรรมเนียม ดอกเบี้ยต่าง ๆ แต่ที่พิเศษคือการผ่อนสินค้า ดังนั้นถ้าจะผ่อนสินค้าแล้วต้องการแต้มก็อาจจะต้องลองมองหาบัตรอื่น แต่ปัญหานี้จะหมดไปเลยเมื่อรูดเต็ม ไม่ผ่อน

โปรโมชันเสริมของบัตรเครดิต AEON ROP Platinum มักจะต้องใช้เยอะจริง ๆ ถึงจะได้ประโยชน์

โปรโมชันเสริม หรือโปรพิเศษของ AEON ROP Platinum มีอยู่เป็นระยะ ๆ เท่าที่เห็นก็จะมีโปรเสริมมาเรื่อย ๆ แต่เป้นที่น่าเสียดายตรงที่ว่าโปรเสริมเหล่านี้จะเหมาะกับคนที่ใช้งานเยอะมาก ๆ เช่นหลักล้านบาทขึ้นไป เพราะโปรเหล่านี้ออกแบบมาเพื่อสำหรับคนใช้งานเยอะมาก ๆ ซึ่งทางผู้เขียนเองก็ได้ส่องโปรเหล่านี้อยู่เรื่อย ๆ ถ้าโปรเก่าไป โปรใหม่มาแทน ถึงแม้รางวัลจะเปลี่ยนไป แต่สิ่งที่เหมือนเดิมคือ จำนวนการใช้งานจะต้องสูงพอสมควรเหมือนเดิม ดังนั้น ใครใช้น้อย ก็แทบจะไม่ได้อะไรจากโปรเหล่านี้เลย

ถ้าใช้ยอดไม่ถึงขั้นต่ำต่อปี ขอต่อรองยกเว้นค่าธรรมเนียมได้ยาก

หลายคนอาจจะคุ้นชินกับบัตรที่ยกเว้นค่าธรรมเนียมได้ ถ้ายอดใช้งานต่อปีถึงจะไม่ถึงตามที่กำหนดไว้ก็ตาม แต่สำหรับ AEON ROP นั้นค่อนข้างเป็นไปตามที่ทางอิออนกำหนดเลยคือ เราจำเป็นที่จะต้องใช้จ่ายผ่านบัตรใบนี้ตั้งแต่ 300,000 บาท ขึ้นไปต่อปี ถึงจะได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียมแบบอัตโนมัติ แต่ถ้าคุณใช้ไม่ถึง 300,000 บาทต่อปี คุณก็จะมีแนวทาง 3 อย่างด้วยกันคือ

 • ใช้คะแนนแลกค่าธรรมเนียม โดยใช้คะแนน 7,500 คะแนน เพื่อแลกค่าธรรมเนียมรายปีมูลค่า 3,000 บาท
 • จ่ายค่าธรรมเนียม 3,000 บาท เพื่อใช้งานบัตรเครดิต AEON ROP ในปีต่อไป
 • ยกเลิกบัตรเครดิต AEON ROP Platinum เพื่อหลีกเลี่ยงค่าธรรมเนียมรายปี

ทั้งหมดนี้เรียกได้ว่าเป็นหนทางที่เราจะสามารถทำได้ เมื่อใช้จ่ายไม่ถึง 300,000 บาท/ปี และบอกไว้ก่อนว่าค่าธรรมเนียมรายปีของบัตรเครดิต AEON ROP Platinum นั้นยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม แต่ถ้าใครใช้ถึง 300,000 บาทต่อปี ก็สามารถสบายใจได้ ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าธรรมเนียมรายปีเลย

คุณสมบัติผู้สมัครและค่าธรรมเนียมรายปีของ AEON ROP Platinum

คุณสมบัติเบื้องต้นของผู้สมัครบัตรเครดิต AEON ROP Platinum

 • อายุ 20 ปีขึ้นไป
 • รายได้ 30,000 บาท/เดือน ขึ้นไป
 • อายุการทำงาน 4 เดือนขึ้นไป

ค่าธรรมเนียมบัตร และค่าธรรมเนียมรายปีของบัตรเครดิต AEON ROP Platinum

 • ฟรีค่าธรรมเนียมแรกเข้า
 • ฟรีค่าธรรมเนียมรายปี ปีแรก
 • ค่าธรรมเนียมรายปี 3,000 บาท/ปี ยกเว้นอัตโนมัติเมื่อมียอดใช้จ่ายต่อปีที่ 300,000 บาทขึ้นไป

คะแนนของบัตรมีอายุ 4 ปี

สรุปบัตรเครดิต AEON ROP Platinum รีวิว ใช้ดีไหม เหมาะกับใคร

จากเท่าที่ตัวเองใช้มา เลยแบ่งกลุ่มคนที่เหมาะกับการใช้บัตรเครดิต AEON ROP Platinum ออกเป็น 2 แบบด้วยกัน แบบแรกคือคนที่ต้องการสะสมไมล์กับการบินไทยโดยเฉพาะ และไม่คิดมากเรื่องแต้ม เนื่องจากว่าบัตรเครดิตใบนี้จะสามารถแลกได้อย่างเดียวคือเป็นไมล์ของการบินไทยเท่านั้น ด้วยเรตที่ 20 บาท: 1 ไมล์ และไม่ต้องการปวดหัวเรื่องจุกจิกเรื่องแต้ม เพราะว่า AEON ROP Platinum นั้นแจกแต้มไม่ยาก หมวดยกเว้นน้อย ไม่ว่าจะเป็นหมวดที่ใช้เงินบาทในร้านค้าต่างประเทศ AEON ก็ใจดีไม่หยุมหยิม นำมาคิดคะแนนให้ ซึ่งต่างจากหลายสถาบันการเงินที่พร้อมใจกันยกเว้นคะแนนในหมวดนี้แล้ว เรียกว่าอิออนนั้นกล้าแจกคะแนนในหมวดนี้ ทำให้บัตรใบนี้มีความน่าสนใจมากกว่าบัตรใบอื่น ถึงแม้ว่าเรตจะไม่ได้ดีที่สุดก็ตาม

ส่วนแบบที่สองนั่นคือคนที่มีไลฟ์สไตล์ท่องเที่ยว กินดื่ม และพักที่โรงแรมบ่อย เพราะสิทธิประโยชน์นั้นจะเห็นเลยว่ามีเงินคืนเกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นซื้อตั๋วโดยสารการบินไทย พักที่โรงแรม รวมไปถึงทานอาหารที่ร้าน เรียกว่าได้แคชแบ็คกันรัว ๆ แน่นอนว่าแถมได้แต้มเข้าไปอีก ทำให้บัตรใบนี้เป็นม้ามืดนอกสายตาสำหรับคนที่ต้องการสะสมไมล์ ROP ที่คนไม่ค่อยพูดถึง

rabbitor.net

ติดตาม Social Media และเว็บไซต์ในเครือได้ที่นี่
Close
💚 เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่านได้เลย! เจอคอนเทนต์ที่ถูกใจอ่านจบแล้ว แชร์ให้ด้วยนะ💚
Close