The Why Axis รีวิว คู่มือสำรวจโลกฉบับนักเศรษฐศาสตร์พฤติกรรม แรงผลักดันอะไรที่ทำให้คนทำสิ่งต่าง ๆ

671

The Why Axis รีวิว คู่มือสำรวจโลกฉบับนักเศรษฐศาสตร์พฤติกรรม หนังสือเล่มนี้ว่าด้วยของการทดลองเพื่อค้นหาพฤติกรรมและแรงจูงใจของคน เพื่อให้เข้าใจถึงเศรษฐศาสตร์พฤติกรรมให้มากยิ่งขึ้น

ซึ่งในแต่ละเรื่องนั้นอาจจะทำลายแนวคิดแบบดั้งเดิมของเราออกไปได้เลย เช่น แท้จริงแล้วผู้หญิงไม่ชอบการแข่งขันเท่ากับผู้ชาย จนกระทั่งแสวงหาคำตอบว่าทำไมรายได้ผู้หญิงถึงน้อยกว่าผู้ชาย เงินเป็นแรงจูงใจที่ได้ผลลัพธ์มากกว่าที่คาด และบางครั้งก็ได้ผลในตรงกันข้าม การเลือกปฏิบัติที่ในปัจจุบันน้อยลงแล้ว แต่มีการเลือกปฏิบัติทางเศรษฐกิจที่ยังมีอยู่และผู้คนยังยอมรับได้มากกว่าด้วย

สิ่งจูงใจบางอย่างได้ผลมาก เช่นเงิน และบางครั้งทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ตรงกันข้ามด้วย

ในหนังสือพูดถึงกรณีที่มีการฝากเด็กไว้กับศูนย์รับเลี้ยงเด็ก ซึ่งมีผู้ปกครองที่มารับเด็กสายไปราว 20 นาที ซึ่งก็ทำให้ผู้ปกครองรู้สึกผิด ว่าตัวเองนั้นมารับลูกสาย ขอโทษผู้ดูแลศูนย์รับเลี้ยงเด็กที่ดูแลลูกของพวกเขา แต่หลังจากนั้นไม่กี่สัปดาห์ ศูนย์รับเลี้ยงเด็กก็ประกาศว่าถ้ามีการรับลูกสายเกิน 10 นาที ก็จะมีค่าปรับราว 3 ดอลลาร์

สำหรับเราแล้วคิดว่าอย่างนี้มีการมาสายน้อยลงแน่ ๆ แต่ในความเป็นจริงกลับไม่ใช่อย่างนั้น ผู้ปกครองเหล่านั้นคิดว่าเป็นราคาค่างวดที่เหมาะสมแล้วสำหรับการฝากลูกดูแลเพิ่มเติม ไม่ต้องรีบเร่งกลับไปรับลูกและไม่ต้องรู้สึกผิดที่มาสายแต่อย่างใด เพราะว่าราคา 3 ดอลลาร์ แทนที่จะมองเป็นค่าปรับ กลับมองเป็นค่าบริการเพิ่มเติมสำหรับฝากเลี้ยงดูลูก ซึ่งในหนังสือ The Why Axis ได้กล่าวไว้ว่า ถ้าต้องแรงผลักดันไม่ให้คนทำ เก็บเงินค่าปรับแพง ๆ ไปเลยดีกว่า หรือสู้ไม่ปรับเลยจะยังดีกว่า

ผู้หญิงชอบการแข่งขันน้อยกว่าผู้ชายจริงเหรอ?

รีวิว The Why Axis คู่มือสำรวจโลกฉบับนักเศรษฐศาสตร์พฤติกรรม

ส่วนเรื่องของการแข่งขันนั้น ในหนังสือ The Why Axis ได้พาเราเข้าไปสำรวจงานวิจัยเรื่องของการแข่งขัน ว่าผู้หญิงชอบการแข่งขันน้อยกว่าผู้ชายนั้นเป็นอย่างไร ซึ่งผลการทดลองนั้นจะเป็นการทดลองจาก 3 สถานที่ใหญ่ ๆ เพื่อค้นหาว่าการชอบการแข่งขันของผู้หญิงนั้นเป็นอย่างไร

  • ในสหรัฐอเมริกา
  • ชนเผ่ามาไซ ที่สังคมแบบผู้ชายเป็นใหญ่
  • เผ่ากะสิ ในอินเดียที่มีสังคมแบบผู้หญิงเป็นใหญ่

ซึ่งเป็นที่น่าแปลกใจมากว่า ผู้หญิงในชนเผ่ากะสินั้น ชื่นชอบการแข่งขันมากกว่าผู้หญิงในสหรัฐอเมริกาและในชนเผ่ามาไซ มากพอ ๆ กับผู้ชายในเผ่ามาไซ และอย่าลืมว่าชนเผ่ากะสินั้นเป็นสังคมรูปแบบผู้หญิงเป็นใหญ่ นั่นหมายความว่าผู้หญิงนั้นก็ชื่นชอบการแข่งขันไม่น้อยไปกว่าผู้ชาย เพียงแค่สังคมและวัฒนธรรมแวดล้อมที่เหมาะสม ซึ่งการแข่งขันนี้เองก็นำไปสู่ในเรื่องของรายได้ผู้หญิงที่น้อยกว่าผู้ชายอีกด้วย

การเลือกปฏิบัติทางเศรษฐกิจผู้คนยอมรับได้ง่ายกว่า The Why Axis

หนังสือเล่มนี้ทำให้เรารู้จักการเลือกปฏิบัติทางเศรษฐกิจให้มากขึ้น แตกต่างการเลือกปฏิบัติแบบทั่วไปอย่างไร และทำไมถึงการเลือกปฏิบัติทางเศรษฐกิจถึงถูกยอมรับได้ง่ายกว่า ยกตัวอย่างเช่น

  • เบี้ยประกันรถยนต์ของผู้ขับขี่ที่เป็นผู้ชายจะสูงกว่าผู้ขับขี่ที่เป็นผู้หญิง โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 20%
  • ค่าซ่อมรถยนต์ของผู้ชายที่เป็นผู้พิการเมื่อขับขี่ไปยังอู่ซ่อมรถ จะสูงกว่าปกติ 30% เมื่อเทียบกับค่าซ่อมรถยนต์ของผู้ชายที่ไม่ได้พิการ

และอีกมากมายไม่ว่าจะเป็นค่าเบี้ยประกันสุขภาพของผู้ที่สูบบุหรี่จะสูงกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่ ซึ่งตัวอย่างพวกนี้นับว่าเป็นการเลือกปฏิบัติทางเศรษฐกิจ ที่ดูแล้วอาจไม่ค่อยยุติธรรมมากนัก แต่ทั้งหมดนี้ไม่ได้เป็นเพราะว่าเขารังเกียจคุณ แต่เป็นเพราะว่าเขาต้องการเงินในกระเป๋าให้ได้มากขึ้น เป็นเรื่องที่ค่อนข้างซับซ้อนมาก ซึ่งวิธีในเบื้องต้นที่จะแก้ไขจากตัวเราก่อนเลย นั่นคือการเปรียบเทียบสินค้าหรือบริการกับคู่แข่งอื่น ๆ ช่วยให้ราคาเป็นธรรมกับเรามากขึ้น

อันนี้เห็นด้วยว่าจริง เนื่องจากที่ตัวเองกู้ซื้อบ้านในช่วงปี 2021 ที่ผ่านมา ได้ยื่นกู้ธนาคาร 5 ธนาคาร และผ่านจำนวน 4 ธนาคาร และแต่ละธนาคารได้เสนอดอกเบี้ยมา ซึ่งเมื่อเราได้ดอกเบี้ยที่ต่ำที่สุดจากธนาคาร A เราเอาไปบอกธนาคาร B, C, D ทุกธนาคารที่เหลือต่างกันพร้อมใจที่จะลดดอกเบี้ยให้เท่ากับธนาคาร A หรือบางธนาคารให้ต่ำกว่าไปอีก เพื่อจูงใจให้เราทำสัญญากับธนาคารที่ให้ดอกเบี้ยต่ำที่สุด จะเห็นได้ว่าอย่างน้อยวิธีนี้ก็ช่วยให้เราประหยัดเงินในกระเป๋าเราไปได้

The Why Axis รีวิว คู่มือสำรวจโลกฉบับนักเศรษฐศาสตร์พฤติกรรม อ่านเล่มนี้แล้วได้อะไร

จริง ๆ ในหนังสือมีมากกว่านี้มาก ๆ เป็นเคสการทดลองที่ได้อ่านแล้วยังรู้สึกว่าเปิดโลก ได้ความรู้ในเศรษฐศาสตร์พฤติกรรม อะไรเป็นแรงผลักดันที่ให้มนุษย์ทำสิ่งต่าง ๆ

อีกทั้งนำไปปรับใช้ได้หลายอย่าง ในชีวิตจริงก็ทำได้ เช่นการลดการเลือกปฏิบัติทางเศรษฐกิจ หรืออย่างน้อยซื้อสินค้าด้วยจำนวนเงินที่ลดลงก็ยังดี เพียงแค่เปรียบเทียบราคา หรือแจ้งกับพนักงานขายเพื่อให้ทราบว่า เรากำลังเปรียบเทียบราคากับเจ้าอื่นอยู่นะ เพียงเท่านี้ก็ช่วยเราประหยัดเงินได้แล้ว

rabbitor.net

ติดตาม Social Media และเว็บไซต์ในเครือได้ที่นี่
Close
💚 เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่านได้เลย! เจอคอนเทนต์ที่ถูกใจอ่านจบแล้ว แชร์ให้ด้วยนะ💚
Close